NOMOREPORN! เลิกๆๆหนังโป๊ เพื่อชีวิตที่ดีกว่า
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.

Nofap กับการนั่งสมาธิ

3 posters

Go down

Nofap กับการนั่งสมาธิ Empty Nofap กับการนั่งสมาธิ

ตั้งหัวข้อ by Admin Sat Apr 11, 2015 12:24 pm

ผมเคยเขียนไว้ว่า ข้อดีประการหนึ่งของ nofap ก็คือ เราจะไม่นำเรื่องศาสนาเข้าเกี่ยวข้อง ยกเว้นในกรณีที่เป็นประโยชน์จริง ๆ ซึ่งเรื่องนี้ผมเห็นว่าน่าจะเป็นประโยชน์และก็มีหลายคนคุยกันทั้งหลังไมค์เลยยกมาคุยกันครับ

ตัว admin เองสนใจเรื่องศาสนาและปรัชญามาตั้งแต่เด็กแล้วครับ แต่สิ่งที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับผมมาโดยตลอดคือ การนั่งสมาธิครับ เพราะรู้สึกว่าไม่เคย "บังคับ" ให้ใจมันสงบได้เลย แค่กำหนดลมหายใจ ทำได้ไม่กี่ครั้งก็หลุดกระเจิงแล้ว หรือแม้กระทั่งการสวดมนต์ ผมสามารถท่องคาถาชินบัญชรได้ (จากอาจารย์สอนภาษาอังกฤษท่านหนึ่งที่แนะนำให้สวดบ่อย ๆ) ช่วงแรกที่ฝึกท่องก็มีสมาธินะครับ แต่พอเริ่มคล่องก็สามารถสวดได้ 9 จบ โดยไร้สติก็มี -__-' หลัง ๆ ผมก็เลยไม่สนใจที่จะทั้งสวดมนตร์และนั่งสมาธิ

จนกระทั่งเมื่อผมเริ่ม nofap ก็รู้สึกว่าเราสามารถทำงานจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้นานขึ้นนะครับ และก็ไม่มีความรู้สึกอยากดูหนังโป๊มาดึงความสนใจของเราไป หรือถ้ามีก็สามารถระงับมันได้ตั้งแต่แรก เรียกว่าต้องตัดไฟกันตั้งแต่ต้นลม

หลังจากนั้นก็ได้ไปเข้าคอร์สวิปัสสนาตามแนวทางของท่านโกเอ็นก้า 10 วัน ซึ่งถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีมากเลยครับ การปฏิบัติแบบนี้คือเน้นการนั่งเป็นหลักครั้งละ 1 ชั่วโมง ตั้งแต่เช้าจนค่ำ เรียกว่านั่งกันให้ตายไปข้างหนึ่ง
Nofap กับการนั่งสมาธิ _paragraph_16_972

สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก (เจริญ สุวฑฺฒโน) ได้ทรงเมตตาสนับสนุนให้เกิดศูนย์ปฏิบัติวิปัสสนาตามแนวทางท่านโกเอ็นก้าให้เกิดในประเทศไทย


แต่ทีนี้แหละครับ ยิ่งเรานั่งนานแค่ไหน มันก็ยิ่งขุดไปถึงรากเหง้าของจิตใจ และปมต่าง ๆ ที่เราเคยมี วันแรก ๆ ก็เกือบตาย เพราะภาพเก่า ๆ ในอดีตมันขึ้นมาหมด ไม่ว่าจะเรื่องที่เรารู้สึกผิด แฟนเก่า รวมถึงเรื่องหนังโป๊ ยิ่งเราสู้กับมันเท่าไร ก็ยิ่งเหนื่อย จนกระทั่งประมาณวันที่ 5-6 ที่รู้สึกว่า "กูยอมแล้ว มึง(จิตใจของเราเอง)อยากทำอะไรก็เชิญ กูไม่เอากับมึงแล้ว" ไม่ใช่การยอมแพ้กลับไปทำเหมือนก่อน แต่คือการยอมรับสิ่งที่มันเกิดภายในใจ และปล่อยมันไป (เพราะหมดแรงจะสู้กับมันแล้ว)

ณ ตอนนั้น ความรู้สึกคือมันเบาครับ เพราะก่อนหน้านี้เราคิดแต่จะเอาชนะตนเองอย่างเอาเป็นเอาตาย ไปพยายามกดข่มมันไว้ ซึ่งไม่ค่อยจะสำเร็จ เพราะศัตรูก็คือตัวตนของเรา เราชนะก็เท่ากับเราแพ้ แต่พอเราปล่อยวาง อะไรจะเกิดก็ให้มันเกิด เราแค่เป็นผู้ดูมันอยู่เฉย ๆ ก็เข้าใจถึงความเป็นทุกข์ ความไม่เที่ยง และความไม่มีตัวตนให้ยืดของมัน (ไตรลักษณ์)

ฟังเหมือน admin จะบรรลุอะไร แต่ก็ไม่ใช่นะครับ เพราะเวลาผ่านไป ไม่ได้กลับไปปฏิบัตินาน ๆ ก็รู้สึกตัวเองหลงทางเหมือนกัน พอเริ่มทำ thaifapfree.org นึกเรื่องนี้ขึ้นมาได้ ก็เลยเริ่มกลับมาปฏิบัติครับ และก็อยากแบ่งปันเทคนิคดังนี้

นั่งสมาธิวันละะ 8 นาที

มีการศึกษาว่า การนั่งสงบจิตสงบใจเพียง 8 นาทีก็สามารถช่วยให้เราผ่อนคลายได้ ตามแนวทางท่านโกเอนก้าให้นั่งวันละ 1 ชั่วโมง แต่พอไม่มีเวลาหรือขี้เกียจก็เลยไม่ทำเลย ดังนั้น ทำทีละน้อย ๆ หรือแค่ 3-5 นาที ก็ยังดีกว่าไม่ได้ทำเลยครับ

บันทีกและติดตามผล

ผมได้ประสบการณ์จากการวิ่งว่า ตั้งแต่ผมใช้app track การวิ่ง (Endomondo, Runtastic หรือ Nike) ผมวิ่งเยอะขึ้นมาก เพราะผมอยากเห็นสถิติเยอะ ๆ และเอาไว้อวดเพื่อน ^^'
app สำหรับบันทีกการนั่งสมาธิก็มีเหมือนกันครับ ชื่อ Insight Timer โดยเรากำหนดเวลาการนั่งสมาธิในแต่ละครั้ง พอเสร็จก็จะมีเสียงระฆังเตือน พอเรากด done มันก็จะ update สถิติของเรา และโชว์ว่า ตอนนี้ทั้งโลก มีใครบ้างที่นั่งเวลาเดียวกับเรา และสามารถคลิกให้กำลังใจได้ ซึ่งอันนี้สำคัญเลยครับ เพราะมันทำให้เรารู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มและมีกำลังใจที่จะปฏิบัติต่อ

จงทำฝ่ายเหตุ ไม่ใช่ฝ่ายผล

หลายคนคิดว่า การนั่งสมาธิก็เพื่อทำให้จิตใจสงบ จิตใจสงบแล้วจึงจะมีความสุข แต่จริง ๆ มันตรงกันข้ามครับ การมีความสุขต่างหากที่ทำให้จิตใจมีสมาธิ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกหากเราทำสิ่งที่ชอบ ไม่ว่าจะเป็นการเล่มเกม ดูหนัง อ่านหนังสือที่ชอบก็จะมีสมาธิจดจ่อได้นาน ๆ
ดังนั้น อย่าไปฝืนนั่งแล้วหวังว่าจะสงบครับ ผมยืนยันเลยว่าไม่มีทางสำเร็จ แต่ให้ทำใจให้สบาย ๆ เคลียร์ภาระต่าง ๆ ที่คั่งค้างให้เสร็จก่อน เมื่อรู้สึกว่าสบายใจแล้วค่อยเริ่มครับ

ตามดู ไม่ใช่กำหนด

บางคนคิดว่าการนั่งสมาธิคือการกำหนดลมหายใจ แต่สำหรับผม เท่าที่ได้เรียนรู้มา มันคือการตามดูธรรมชาติของเราเองครับ แค่นั่งเฉย ๆ หลับตาแล้วก็ดูลมผ่านจมูก หรือตรงไหนก็ได้ที่เรารู้สึกตัว บางคนจะนึกคำว่าพุทโธ สัมมาอรหัง ยุบหนอพองหนอ ก็แล้วแต่สะดวก (ส่วนแนวท่านโกเอ็นก้าจะไม่มีคำบริกรรม ให้รู้สึกไปตรงเลย ๆ ซึ่งผมชอบแบบนี้มากกว่า) ดูไปเรื่อย ๆ เพลิน ๆ

อย่า "หยุด" คิด

เวลานั่ง ๆ แล้วมีความคิดอะไรเข้ามา อย่าไปฝืนหรือไล่มันออกไปครับ เพราะว่าธรรมชาติของสิ่งต่าง ๆ เป็นอนัตตา ไปบังคับไม่ได้ ถ้า "อยาก" ให้มันนิ่ง มันจะยิ่งทุกข์เพราะมันไม่นิ่ง เรามีหน้าที่แค่ดูความคิดผ่านเข้ามาแล้วก็ผ่านไป และยอมรับมัน

ใช้สมาธิช่วย nofap

เวลาเกิดความรู้สึกอยากดูหนังโป๊ อยาก fap ขึ้นมา ให้หยุด และดูลมหายใจเข้าออกซัก 5-10 ครั้งครับ ลมหายใจนี่มันแปลกอย่างนึงคือ ถ้าเราไปดูมัน มันจะช้าเอง และพอมันช้า เราก็จะรู้สึกผ่อนคลาย

ใช้ nofap ช่วยสมาธิ

พอเราไม่ได้ดูหนังโป๊ มันก็จะไม่มี input ใหม่ ๆ เข้ามา และทำให้จิตใจสงบยิ่งขึ้น

สมาธิคือ "เครื่องมือ" ไม่ใช่จุดหมาย

การมีสมาธิสามารถช่วยให้เราทำสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ทั้การเรียน การทำงาน และความสัมพันธ์ และถึงที่สุด ก็ช่วยให้เราเข้าใจ และยอมรับโลกอย่างที่มันเป็นได้ครับ


ที่เขียนมาเป็นแค่ประสบการณ์ของ admin เองนะครับ แนวทางปฏิบัติอื่น ๆ ที่ดี ๆ ก็มีอีกเยอะ สมัยก่อนผมสงสัยว่าแล้วทางไหนดีที่สุด คำตอบคือ ทำแบบไหนแล้วมีความสงบและสุข แบบนั้นก็เหมาะกับเราแหละครับ
Admin
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 323
Join date : 16/01/2015
Age : 43

http://fapfree.forumth.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

Nofap กับการนั่งสมาธิ Empty Re: Nofap กับการนั่งสมาธิ

ตั้งหัวข้อ by rogerxinyi Sun Apr 12, 2015 9:20 pm

ดีมากๆเลยครับ

rogerxinyi

จำนวนข้อความ : 96
Join date : 11/02/2015

ขึ้นไปข้างบน Go down

Nofap กับการนั่งสมาธิ Empty Re: Nofap กับการนั่งสมาธิ

ตั้งหัวข้อ by keisukehonda Sun Apr 12, 2015 10:01 pm

เยี่ยมครับ พี่สาวผมก็ไปเข้าคอร์สของท่านโกเอ็นก้ามา ผมว่าเขาก็ยังใจร้อน ขี้หงุดหงิดเหมือนเดิมครับ
แต่ล่าสุดผมรู้สึกว่าแกใจเย็นขึ้นนะ ผมมองว่าการฝึกจิตต้องฝึกตลอดทุกลมหายใจครับ เพราะจิตเรา อารมณ์เรา เกิดดับตลอด จึงไม่แปลกที่พระสงฆ์ที่ผ่านไปถึงอีกระดับแล้วยังสามารถพ่ายแพ้ต่อกิเลสได้ เพราะการฝึกจิตไม่มีวันหยุด จนกว่าลมหายใจจะหมดนั้นเอง

keisukehonda

จำนวนข้อความ : 57
Join date : 18/02/2015

ขึ้นไปข้างบน Go down

Nofap กับการนั่งสมาธิ Empty Re: Nofap กับการนั่งสมาธิ

ตั้งหัวข้อ by Admin Sun Apr 12, 2015 10:16 pm

ใช่ครับ ข้อเสียอย่างหนึ่งของการปฏิบัติธรรมตามคอร์สต่าง ๆ ก็คือ มันเหมือนไปอยู่ในห้องปลอดเชื้ออ่ะ เพราะออกมาเจอโลกความเป็นจริงก็ยังเอาไม่อยู่เหมือนกัน

การฝึกจิตก็เหมือนการออกกำลังกาย ลองขี้เกียจซักพัก มันก็ถดถอย ใจร้อนจะเอาให้ได้อย่างต้องการก็ไม่ได้อีก ทำได้อย่างเดียวคือค่อย ๆ ฝึกสะสมกำลังจนจิตแข็งแรง แล้วใช้กฎซึ่งเป็นหัวใจของพระพุทธศาสนา 4 ข้ออย่างนี่มาพิจารณาครับ
1) กฎของความเปลี่ยนแปลง (ไตรลักษณ์)
2) กฎของการกระทำและผลของการกระทำ (กฎแห่งกรรม)
3) กฎของเหตุและผล (อริยสัจ 4)
4) กฏของความเชื่อมโยง (ปฏิจจสมุปบาท)
Admin
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 323
Join date : 16/01/2015
Age : 43

http://fapfree.forumth.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ