NOMOREPORN! เลิกๆๆหนังโป๊ เพื่อชีวิตที่ดีกว่า
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.

FAQ คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับ No Fap

Go down

FAQ คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับ No Fap Empty FAQ คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับ No Fap

ตั้งหัวข้อ by Admin Mon Feb 16, 2015 10:16 pm

ผมคิดว่าจะรวบรวมคำถามที่เพื่อน ๆ ถามบ่อย และเขียนเป็น FAQ อย่างเป็นทางการ แต่ขืนมัวแต่รอให้มันเสร็จสมบูรณ์ ก็คงไม่มีวันได้เขียนซะที ก็เลยขอเขียนแบบคิดอะไรได้ก็เขียนไว้ละกัน และถ้ามีอะไรก็จะมา update เรื่อย ๆ นะครับ

และถ้าใครมีข้อสงสัยหรือโต้แย้ง ก็ถามมาได้เลยนะครับ ผมเขียนจากประสบการณ์ของผผมเอง ซึ่งอาจจะผิดก็ได้

No Fap คือการเลิกดูหนังโป๊/ชตอ.?


nofap ไม่ใช่การ "เลิกดูหนังโป๊" "เลิกช่วยตัวเอง" หรือไปถึงขั้น "เลิกมีเซ็กซ์" ครับ (ถ้าเป็นแบบนั้น อย่างต่ำก็ถือศีล 8 หรือว่าเป็นพระไปแล้ว)

แต่เป้าหมายที่แท้จริงคือการเลิก "ติด" สิ่งเหล่านี้ หากไม่ติดซะอย่าง จะกลับไปทำสิ่งเหล่านี้ก็ไม่มีปัญหา หากยังหักห้ามใจไม่ได้ กลับไปทำ ก็จะเข้าสุ่วงจรเดิม แต่สุดท้าย เมื่อประสบความสำเร็จ ก็มักจะไม่หวนกลับไปอีก เหมือนตอนเด็ก ๆ สิ่งที่ดูจะมีค่าที่สุดในตอนนั้นก็คือการได้ครอบครองของเล่น แต่เมื่อเป็นผู้ใหญ่ ของเล่นก็กลายเป็นสิ่งไร้สาระไป

แล้วต้องเลิกสิ่งเหล่านี้นานแค่ไหน?


1 วัน, 3 วัน, 7 วัน, 21 วัน, 90 วัน, 365 วัน หรือตลอดไป...?
ขอแนะนำว่าค่อย ๆ ทำไปครับ ค่อยเริ่มจากเป้าหมายน้อย ๆ และเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทุกวินาทีที่เรางดได้คือความสำเร็จที่เพิ่มขึ้น

แต่หลายคนมักจะแนะนำ 90 วัน เพราะระยะเวลายาวนานพอที่จะเห็นความเปลี่ยนแปลงในชีวิตอย่างชัดเจน แต่ไม่ใช่ว่ามาถึงเริ่ม ก็จะเอา 90 วันเลยครับ ไม่รอดซักราย มันก็เหมือนคนที่ไม่เคยวิ่ง อยู่ดี ๆ จะมาลงฟูลมาราธอน 42 กม. ทันที ก็จะบาดเจ็บ วิ่งไม่จบ และพาลเลิกวิ่งเอาซะเปล่า ๆ มันก็ต้องเริ่มจากซ้อมน้อย ๆ ไม่กี่น้อยเมตร แล้วเพิ่มเป็น 5กม. 10กม. แล้วก็หาประสบการณ์ด้วยการลงวิ่งตามรายการต่าง ๆ ลงมินิ 10 กม. เพิ่มเป็นฮาล์ฟ 21กม. วิ่งบ่อย ๆ เรียนรู้จากความผิดพลาด จนกระทั่งถึงวันที่สามารถวิ่ง 42กม.ได้สำเร็จ

ส่วนจะทำกี่วัน ผมแนะนำว่า หากทำแล้วรู้สึกดี ก็ทำต่อไปเถอะครับ สำหรับผม ทุกวันที่ผ่านไปโดยไม่ fap เนี่ย ถือเป็นกำไรนะ Very Happy

การหลุด (relapse) คือความล้มเหลว?

หลายคนที่ไปไม่ถึงเป้าหมาย ทนต่อความต้องการไม่ไหว และสุดท้ายกลับไปดูหนังโป๊และ/หรือช่วยตัวเอง มักจะรู้สึกแย่ และโกรธตัวเองในสิ่งที่ทำลงไป ซึ่งเป็นเรื่องปกติครับ แต่อยากให้คิดว่า หากคุณเลิก fap มาได้ 1 วัน ก็แปลว่าคุณประสบความสำเร็จมาแล้ว 1 วัน ทุกวินาทีที่ผ่านไปก็คือความสำเร็จที่เพิ่มขึ้น และหากคุณอยากประสบความสำเร็จยิ่ง ๆ ขึ้นไป คุณก็แค่ทำมันให้มากขึ้นเรื่อย ๆ เท่านั้นเอง

การฝันเปียกถือว่าหลุดหรือไม่?

ตอบสั้น ๆ เลยครับว่า ไม่หลุด เพราะคุณไม่มีเจตนา ขนาดพระฝันเปียกก็ยังไม่ถือว่าอาบัติเลย
แต่ถ้าคุณตื่นแล้วเคลิ้ม ๆ ทำตัวด้วยตัวเองจนเสร็จ แบบนั้นก็ควรจะ reset ใหม่ครับ เพราะถือว่าคุณจงใจที่ปล่อยให้อารมณ์พาไป ซึ่งตรงนี้ต้องอาศัยสติและความเข้มแข็งมาก และจำไว้เสมอว่าอะไรที่ทำบ่อย ๆ ก็ยิ่งแข็งแรง ยิ่งคุณหักห้ามใจได้บ่อย ๆ คุณก็จะมีกำลังใจที่เข้มแข็งมากขึ้น

หลังจาก 90 วันแล้ว กลับไปดูหนังโป๊/fapเหมือนเดิมได้?

อันนี้แล้วแต่คุณ ผมก็ห้ามไม่ได้ แต่อย่างที่เขียนข้างต้น 90 วัน มันเป็นระยะเวลานานพอที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมของเรา เปลี่ยนสมองให้เลิกจากการติดได้ ผมว่ามันก็เหมือนเลิกบุหรี่/เหล้า ถามว่าถ้าเลิกมาได้ 3 เดือน กลับไปสูบ/ดื่มอีก จะเป็นไรไหม คำตอบก็คือ ไม่เป็นไรถ้าคุณควบคุมได้ แต่ถ้ากลับไปแล้วติดเหมือนเดิม ก็อย่ากลับไปเริ่มอีกครั้งซะเลยจะดีกว่า

Superpowers มีจริงหรอ?

มีจริงครับ แต่แต่ละคนมากน้อย ไม่เท่ากัน

บางคนทำมาได้ไม่กี่วันก็กลายป็นหนุ่มฮอต บางคน 90 วัน ยังไม่เห็นผลเลยก็มี แต่เกือบทั้งหมด จะสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงในตัวเองได้ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะหากคุณมุ่งมั่นที่จะทำอะไรอย่างต่อเนื่อง ก็จะเกิดความมั่นใจในตนเอง และส่งผลมายังด้านอื่น ๆ ในชีวิตด้วย

์No Fap แล้วชีวิตจะดีขึ้น?

ผมขอตอบว่าจริงครับ แต่จะมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนเองเหมือนกัน สำหรับผมเอง ตอบได้เลยว่า รู้งี้เลิก fap ไปนานแล้ว

ช่วยตัวเองโดยไม่ให้หลั่ง (edging) ถือว่าหลุดไหม

ในทางเทคนิค ไม่หลุดครับ แต่คุณจะรู้ได้ยังไงว่ามันจะไม่นำไปสู่การหลุดและเข้าสู่วัฏจักรเดิม ถ้าใครอยากทำก็ไม่ห้ามครับ แต่ผมเตือนแล้วนะ

เวลาเจอสิ่งกระตุ้น (ภาพโป๊ nude เสียง ฯลฯ) ควรทำยังไง

หยุดครับ! ตัดไฟแต่ต้นลมนั้นง่ายกว่าเสมอ แรก ๆ อาจจะยากสักหน่อย แต่ถ้าทำได้ เราก็มีจิตใจที่เข้มแข็งขึ้นเรื่อย ๆ และทำให้หักห้ามใจได้ง่ายขึ้น จนกลายเป็นนิสัย

ไม่ fap แต่ไปเที่ยวออน.ได้ไหม

อย่าเลยครับ เรา nofap กันเพื่อเลิกอาการติดเรื่องเกี่ยวกับเซ็กซ์ การไปซื้อบริการ มันอาจจะหายอยากชั่วคราว แต่ถ้าติดใจ มันจะแย่กว่าเดิมนะ
ตอนผม nofap ได้ซัก 50 วัน มันอยากมากๆๆๆ เข้าเวบโป๊ก็ไม่ได้ ก็เลยไปอาศัยอ่านเวบพวกที่เที่ยวแล้วมาเล่ากัน แต่ก็หักห้ามใจไม่ไปเที่ยวได้ (เสียดายตังค์ กลัวติดโรค กลัวติดใจ) สุดท้ายก็ผ่านมาได้ ทุกวันนี้ ยังนึกขอบคุณตัวเองที่เอาชนะความอยากตอนนั้นมาได้
Admin
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 323
Join date : 16/01/2015
Age : 43

http://fapfree.forumth.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ