NOMOREPORN! เลิกๆๆหนังโป๊ เพื่อชีวิตที่ดีกว่า
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.

ผลข้างเคียงจากการ fap ที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง

+3
kewkewpee
Admin
Pharker
7 posters

Go down

ผลข้างเคียงจากการ fap ที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง  Empty ผลข้างเคียงจากการ fap ที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง

ตั้งหัวข้อ by Pharker Fri Jan 23, 2015 6:16 pm

จากที่ผมลอง search หาข้อมูลจากต่างประเทศ งานวิจัยต่างๆทางการแพทย์ พบว่า  fap มีผลเสียต่อร่างกายและจิตใจอย่างมีนัยสำคัญทางคลินิก
แต่ผมจะขอสรุปเป็นประเด็นและหัวข้อสั้นๆ เข้าใจง่าย ดังนี้

1. ไม่ค่อยมีอารมณ์ทางเพศเวลาจะมีเพศสัมพันธ์กับคู่รักหรือคู่นอน
2. เหนื่อยง่าย, อ่อนเพลีย
3. เครียด
4. อวัยวะเพศแข็งตัวไม่ดีเท่าที่ควร
5. ปวดหัว
6. หลั่งเร็ว
7. ถึงจุดสุดยอดเร็วกว่าปกติ
8. เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ
9. ความจำเสื่อม
10. ปวดหลัง
11. วิตกกังวล
12. อารมณ์แปรปรวน
13. นอนไม่หลับ
14. ขาดสมาธิ ***
15. รู้สึกโดดเดี่ยว, อาย, อยากอยู่คนเดียว ***
16. รู้สึกว่าตัวเองผิด
17. ซึมเศร้า, ไม่มีความสุข ***
18. ขาดแรงกระตุ้น แรงบันดาลใจ ***
19. มีแนวโน้มที่จะคิดฆ่าตัวตาย ***
20. แก่เร็วกว่าวัยอันควร ***
21. ผมร่วง

ส่วนข้อดี
1. มีความสุขหลังจากถึงจุดสุดยอด
2. หลับง่าย
3. ลดความตึงเครียด
4. ผ่อนคลาย

สุดท้ายนี้ ก็พิจารณาเองหล่ะครับว่า จะเลือกเอาข้อดี(อันน้อยนิด)เพื่อแลกกับผลข้างเคียงที่ทำร้ายตัวเองทั้งร่างกายและจิตใจ
หรือ no fap เพื่อชีวิตที่ดีกว่าและมีความสุขอย่างแท้จริง


แก้ไขล่าสุดโดย Pharker เมื่อ Fri Jan 23, 2015 6:54 pm, ทั้งหมด 1 ครั้ง
Pharker
Pharker

จำนวนข้อความ : 94
Join date : 16/01/2015

ขึ้นไปข้างบน Go down

ผลข้างเคียงจากการ fap ที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง  Empty Re: ผลข้างเคียงจากการ fap ที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง

ตั้งหัวข้อ by Admin Fri Jan 23, 2015 6:31 pm

Very Happy Very Happy Very Happy Very Happy Very Happy ขอบคุณครับคุณ Pharker
Admin
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 323
Join date : 16/01/2015
Age : 43

http://fapfree.forumth.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ผลข้างเคียงจากการ fap ที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง  Empty Re: ผลข้างเคียงจากการ fap ที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง

ตั้งหัวข้อ by Admin Fri Jan 23, 2015 6:51 pm

ขอบคุณคุณ Pharker มาก ๆ เลยครับที่ร่วมแบ่งปัน

พอดีผมมีเพื่อนที่ออฟฟิสเป็นเพื่อนกับหมอเชน ซึ่งเป็นแพทย์หนุ่มแผนจีน (แกจบศิลปศาสตร์ มธ. แต่ลงทุนไปเรียนภาษาจีนที่เมืองจีน และเรียนแพทย์แผนจีน ป.ตรีใหม่ ตอนนี้อยู่รพ.หัวเฉียว) ก็เลยเข้าไปอ่าน blog ของเขาซึ่งเนื้อหามีประโยชน์และอ่านง่ายมากครับ (ตอนนี้ออกหนังสือมาสองเล่มแล้ว) ไป ๆ มา ๆ ก็ไปเจอเอนทรี่เกี่ยวกับเรื่อง การหลั่งมากเกินไป (http://aunlamun.exteen.com/20080223/sex) อธิบายในมุมแพทย์แผนจีน ซึ่งผมว่าตรงมาก ๆ เลยขอเอาเนื้อหามาแบ่งตรงนี้ด้วยละกัน

โดยส่วนมากคอลัมน์ตอบปัญหาทางเพศ (จากการที่ผมเป็นแฟนคอลัมน์หมอนพพรตัวยงอยู่ ) จะบอกว่าโดยเฉลี่ยสามารถทำได้ 2-3 ครั้ง/สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับสุขภาพร่างกายของแต่ละคน

ความเข้าใจผิดๆของการแพทย์แผนปัจจุบันก็คือ การมีเซ็กซ์หรือช่วยตัวเองจนหลั่งอสุจิออกมานั้น ไม่มีอะไรเสียหาย เพราะอสุจิคือส่วนของโปรตีนและน้ำเท่านั้นเอง วันรุ่งขึ้นกินเนื้อเยอะหน่อย ดื่มน้ำชดเชยเอาก็ได้ เนี่ยแหละครับเพื่อนผมถึงได้ไม่แข็งแรงกันขนาดนี้ บางคนภายนอกดูดี๊ดูดี แต่จับชีพจรดูแล้วรู้ว่าข้างในกลวงเลย

ทางแพทย์จีนบอกไว้ว่า เมื่อถึงจุดสุดยอดแล้ว สิ่งที่หลั่งออกมามันไม่ใช่แค่โปรตีนและน้ำเท่าที่เราเห็นนะสิครับ มันยังมีสารจำเป็นต่อร่างกาย (精) ซึ่งมองด้วยตาเปล่าไม่เห็นและไม่สามารถวิเคราะห์ออกมาเป็นสารเคมีเพื่ออธิบายได้ และไม่ว่าจะพลิกตำราแพทย์จีนเล่มไหนต่างก็บอกตรงกันว่า สารนี้ควรจะสงวนเก็บไว้ในร่างกาย ไม่ใช่พยายามบีบ เค้น คั้น มันออกมาสูดอากาศบริสุทธิ์บนโลกภายนอกเช่นที่เราทำอยู่อย่างทุกวันนี้

มาลองดูกันคร่าวๆดีกว่าว่าการหลั่งอสุจิบ่อยมันทำร้ายร่างกายอย่างไรบ้าง (สังเกตนะครับว่าผมพูดว่าหลั่งบ่อย แสดงว่าถ้าคุณสามารถมีเซ็กซ์โดยไม่หลั่งได้ก็ไม่ถือเป็นการทำร้ายร่างกายแต่อย่างใดครับ แต่การทำเช่นนั้นผมว่ามันเป็นการทำร้ายจิตใจกันชัดๆ )

อย่างแรกที่คุณจะรู้สึกได้ก็คือ อาการปวดเมื่อยหลังครับ บางคนอาจจะลามไปถึงเข่าด้วย แบบว่าเข่าไม่มีแรง มันไม่ใช่การเจ็บปวดนะครับ แต่มันเป็นอาการเมื่อยแบบบอกไม่ถูก รู้สึกเอวมันลอยๆ ไม่มีแรง บางทีก็เสียวแปลบๆลามไปถึงก้นและต้นขาด้วย ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าสารจำเป็นมันเก็บอยู่ที่ไตครับ และไตมันก็อยู่แถวเอวนั่นเอง เมื่อคุณใช้ไปเรื่อยๆมันก็พร่องลงร่อยหรอ สังเกตดูสิครับว่าอาการเมื่อยเอวเนี่ยเวลามีใครกดนวดหลังให้จะรู้สึกสบายมาก เพราะว่ามันต้องการการเติมเต็มยังไงละครับ ถ้ามีสัญญาณแบบนี้เตือนออกมาแล้วคุณยังคงเดินหน้าปั๊มอสุจิออกมา คุณก็เตรียมตัวเจอโรคต่างๆที่เข้าแถวรอคุณอยู่อีกบานเลยละครับ

เมื่อมันเกี่ยวข้องกับไตโดยตรงเพราะฉะนั้น เรื่องปัสสาวะก็เป็นอีกเรื่องที่เห็นได้ชัดเจนครับ เช่นปัสสาวะบ่อย (ทั้งที่อาจจะกินน้ำไม่เยอะ) ปัสสาวะขัด หรือตกดึกต้องลุกขึ้นมาปัสสาวะบ่อย บางคืนสี่ห้าครั้งไม่ต้องหลับต้องนอนกันเลยทีเดียว

นอนไม่หลับก็ใช่ครับ นอกเหนือจากต้องลุกมาเข้าห้องน้ำบ่อยๆแล้ว ยังมีอีกสาเหตุคือไตเป็นธาตุน้ำ เป็นตัวคอยข่มธาตุไฟไว้ ไฟและน้ำเมื่อรักษาสมดุลกันไว้ ร่างกายจึงตื่นและนอนได้อย่างเป็นระบบ แต่ถ้าเราหลั่งจนธาตุน้ำร่อยหรอ ธาตุไฟจะขาดตัวข่มมันไว้ ไฟก็จะพวยพุ่ง ผลก็คือคุณจะนอนไม่หลับครับ จะรู้สึกหงุดหงิด นอนพลิกไปมาก็ไม่หลับ หรือถึงหลับก็จะฝันเยอะ ตื่นขึ้นมาด้วยความไม่แจ่มใส

เคยเล่นโยคะกันไหมครับ เวลาหายใจเนี่ยเขาจะสอนให้เราหายใจด้วยท้องน้อย คือหายใจเข้าแล้วท้องมันจะพอง หายใจออกท้องจะแฟบ นี่คือการหายใจที่ถูกต้อง ทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอ แต่ถ้าคุณหลั่งบ่อย คุณจะหายใจได้ตื้น หายใจได้ไม่เต็มท้อง คือหายใจแล้วมันติดๆอยู่ที่ช่วงอก หายใจยังไงก็ไม่ลง บางคนอาการหนักก็คือหอบเลย สาเหตุเพราะว่าไตมีหน้าที่รับอากาศจากปอดเข้ามาครับ คุณถึงหายใจลงมาที่ท้องหรือที่ทางมวยจีนเรียกว่าตันเถียนล่างได้ แต่คุณใช้พลังไตจนหมดแล้ว มันจะเอาแรงที่ไหนมาดึงอากาศจากปอดลงไปละครับ

นอกจากนี้ยังส่งผลถึงระบบการย่อยอาหารครับ เพราะว่าไฟที่ไตเป็นไฟที่สำคัญที่สุดในร่างกายเรา ไฟกระเพาะที่ใช้ในการย่อยอาหารก็รับมาจากไตอีกที เพราะฉะนั้นคุณอาจจะมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย ไปจนถึงไม่อยากอาหาร มีเสมหะทั้งที่ไม่ได้เป็นหวัด ซึ่งผมเคยพูดไว้ในเอนทรี่นี้แล้ว ตามอ่านได้ครับ

ถ้าคุณรู้สึกว่าผมร่วง ผมบางผิดปกติ ลองดูสิครับว่าคุณมีประวัติการหลั่งโชกโชนหรือไม่ ใช่ตอนวัยรุ่นเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันคึกมากไปหน่อยหรือเปล่า พลังไตสามารถเห็นได้จากภายนอกผ่านเส้นผม ฟัน และกระดูกครับ ถ้าผมสวยมันขลับ ผมดกดำ แสดงว่าพลังไตดี ถ้าผมร่วง ผมบาง ฟันโยกง่าย หลุดเร็วกว่าวัย และกระดูกเปราะ กระดูกพรุน นั่นแสดงว่าคุณมีปัญหากับไตแล้วละครับ ทำไมผู้สูงอายุถึงได้ผมร่วง ฟันหลุด กระดูกหักง่าย ก็เพราะว่าพลังไตมันจะค่อยๆลดไปตามวัยนะสิครับ พลังไตมันลดไปตามธรรมชาติอยู่แล้ว แล้วตอนนี้พวกเราก็ยังไปช่วยมันลดให้เร็วขึ้นไปอีก

หลั่งบ่อยอาจจะสมองฝ่อได้อีกนะครับ เพราะไตมีหน้าที่ผลิตไขกระดูกครับ (ในทางแพทย์จีน) และสมองของคนเราเนี่ย ทางแพทย์จีนเขาเรียกว่า ทะเลไขกระดูก (髓海) แปลว่ามันเป็นแหล่งไขกระดูกที่มากมายมหาศาล แล้วตอนนี้เราก็กำลังปิดโรงงานผลิตไขกระดูก แล้วต่อไปจะเอาอะไรไปเลี้ยงสมองละครับ

นี่เป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งของอาการที่จะเกิดตามมาครับ เหลือเชื่อไหมครับว่ามันส่งผลขนาดนี้ ผมก็ไม่เคยรู้เลยจนมาเรียนหมอเนี่ยแหละครับ แล้วก็อย่ามาถามว่า "แล้วทำไมคนอื่นไม่เห็นเป็นละ" เคยบอกไปหลายครั้งแล้วว่า คนอื่นก็เป็นแน่ มันอยู่ที่เวลาเท่านั้นเอง เรารู้ตัวก่อน ดูแลตัวเองก่อน แล้วมาวัดกันตอนอายุมากหน่อยเถอะครับ

สรุปว่าถ้าถามผมว่าแล้วมันควรจะมีถี่แค่ไหนละ ผมก็ตอบไม่ได้ครับ แต่ถ้าจะให้ผมแนะนำแล้ว ผมว่าถ้ามันไม่จำเป็นอะไร ก็ไม่ต้องทำถี่ก็ได้นี่ครับ มันจำเป็นเหรอกับการทำวันละสองครั้ง หรือเพียงวันละครั้งแต่ทุกวันเนี่ย ผมว่าสองสามครั้งต่ออาทิตย์ก็ยังมากไป แต่อันนี้ก็แล้วแต่คนครับ ขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละคู่มากกว่า ผมว่าชีวิตเรามันมีเรื่องต้องทำอีกเยอะ คุณคงไม่งุ่นง่านขนาดนั้นม้าง แล้วถึงคุณงุ่นง่านขนาดนั้น อ่านผลเสียของมันแล้วก็น่าจะสงบสติอารมณ์ลงได้บ้างมั้งครับ โดยเฉพาะพวกแต่งงานใหม่ๆเนี่ยไม่ต้องขยันทำประตูขนาดนั้น เมียไม่หนีไปไหนหรอก มีน้อยๆแต่มีนานๆน่าประทับใจกว่านะ ไม่งั้นผ่านไปหลายปีหน่อยก็หันตูดเข้าหากันนอนแล้ว

ถ้าหนูๆน้องๆเด็กๆอ่านอยู่ ก็ขอเตือนตรงนี้เลยว่าไอ้สารจำเป็นเนี่ย เก็บไว้ใช้นานๆเถอะ ไม่จำเป็นต้องรีบเอาออกมาใช้เร็วและถี่ขนาดนี้หรอก นี่ผมไม่ได้ห้ามไม่ให้ทำนะครับ เพียงแต่มันไม่จำเป็นที่จะต้องทำถี่ขนาดนั้นครับ

เอนทรี่นี้สอนให้รู้ว่า: ไม่ควรเอาชีวิตมาแลกกับความสุขอย่างขาดสติครับ
Admin
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 323
Join date : 16/01/2015
Age : 43

http://fapfree.forumth.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ผลข้างเคียงจากการ fap ที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง  Empty Re: ผลข้างเคียงจากการ fap ที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง

ตั้งหัวข้อ by kewkewpee Fri Jan 23, 2015 7:16 pm

จากผลที่ศึกษามา อาจจะมีตรงบ้าง ไม่ตรงบ้าง อย่างคิวเองก็มีไม่ตรง แต่สวนมากจะตรงหมด อย่างข้อ 16 ที่ว่ารู้สึกผิด ที่คิวคิดว่ามันไม่ผิดเพราะทำแล้วมันมีความสุข ไม่ได้รบกวนใคร (เข้าข้างตัวเอง55+) แต่พอเมื่อเราทำนานๆไปแล้ว มันจะออกมาในแนวกังวลว่า ทำไมเราต้องทำแบบนี้ ไม่ทำไม่ได้หรอ แต่เราติด เราจะเลิกได้ไหม เราเป็นอยูคนเดียวในโลกนี้หรือเปล่า คนอื่นจะเป็นเหมือนเราไหม คิดวนอยู่แต่อย่างนี้ พอเครียด ทางออกก็คือ fapping วนเป็นวงกลมอย่างนี้เอง


ส่วนข้อดี ซึ่งก็มีแค่นั้นจริงๆแหละ เมื่อก่อน ก่อนจะนอนต้อง fap ไม่งั้นไม่สบายตัว นอนไม่หลับ พอ fap แลวก็หลับง่ายมีความสุข ได้ผ่อนคลาย แต่พอตื่นมาก็อ่อนเพลียเหมือนนอนไม่เต็ม ทั้งๆที่นอนยาวนานมากๆ อย่างบางที กลับมาเหนื่อยๆ fap ก่อนนอน พอนอนหลับไป ตื่นมา ก็เหมือนตอนไม่เต็มที่ อ่อนเพลีย

หลังจากที่เจอโครงการ no fap แล้วรู้สึกชีวิตเปลี่ยนไปจริงๆ เรื่องที่เห็นได้ชัดคือ ไม่ว่าจะนอนดึก แล้วต้องตื่นเช้า ก็ยังตื่นได้ไม่อ่อนล้า นอนได้เต็มที่มากขึ้นครับ


kewkewpee
kewkewpee

จำนวนข้อความ : 126
Join date : 17/01/2015

ขึ้นไปข้างบน Go down

ผลข้างเคียงจากการ fap ที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง  Empty Re: ผลข้างเคียงจากการ fap ที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง

ตั้งหัวข้อ by BillyBird Fri Jan 23, 2015 10:54 pm

ผลข้างเคียงจากการ fap ที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง  2yxm6x1
BillyBird
BillyBird

จำนวนข้อความ : 126
Join date : 16/01/2015
Age : 37
ที่อยู่ : Bangkok

ขึ้นไปข้างบน Go down

ผลข้างเคียงจากการ fap ที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง  Empty Re: ผลข้างเคียงจากการ fap ที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง

ตั้งหัวข้อ by Triumphz Wed Apr 29, 2015 9:05 am

ดันครับเพื่อเป็นประโยชน์ ผู้คนจะได้เห็นชัดเจน
Triumphz
Triumphz

จำนวนข้อความ : 181
Join date : 18/04/2015

ขึ้นไปข้างบน Go down

ผลข้างเคียงจากการ fap ที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง  Empty Re: ผลข้างเคียงจากการ fap ที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง

ตั้งหัวข้อ by keisukehonda Thu Apr 30, 2015 4:52 pm

[admin ขออนุญาต edit ให้อ่านง่าย ๆ นะครับ]

ผมหยุดมา72วัน ขอพูดตรงๆเพื่อเป็นอีกกรณีศึกษานึงนะครับ  ร่างกายผมไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงครับผม  
ช่วงบ่ายๆผมก็ง่วงเหมือนคนทั่วไป ตอนเช้าผมก็ขี้เกียจตื่นนอนเหมือนเดิม ไม่รู้สึกถึงกำลังวังชาใดๆที่เพิ่มขึ้น
ผมมองว่ากำลังวังชาเกิดจากการออกกำลังกายและกินอาหารที่มีประโยชน์ได้เท่านั้นครับ

แต่ที่ผมอยากเข้าร่วมโครงการเพราะผมอยากตัดกิเลสด้านนี้ให้สิ้นซากครับ  
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ถึงมันไม่ช่วยอะไรกับร่างกายเลย แต่สมองผมคงไม่ล้าเหมือนแต่ก่อน เพราะมัวแต่หาสื่อทางอินเตอร์เน็ทสำหรับการยิง

ดังนั้นน้องๆที่อ่านมาถึงตรงนี้ พี่ยืนยันแม้ร่างกายอาจไม่เห็นผลนัก แต่สมองที่ไม่หมกมุ่นจะทำให้ไม่สูญเสียพลังงานโดยใช่เหตุ  
ผมยังจำความรู้สึกที่ยิงวันล่ะ3ช่วงเรียนมหาลัยได้ ว่าสมองมันไม่100 พอเรายิงเสร็จเราเสียเวลานอนอีก3ชม.ให้ร่างกายฟื้น
แต่พออ่านหนังสือ เรารู้เลยว่ามันไม่โปร่งใสเท่าใดนัก  

โดยความรู้สึกส่วนตัว ถ้ายิงก่อนนอนวันล่ะครั้ง โดยไม่ใช้เวลาเกิน30นาที ไม่มีผลเสียกับสมองเท่าไหร่
แต่สำหรับผม ตั้งแต่มีโน๊ตบุ๊คบวกความโรคจิต คือนั่งแช่หาสื่อตั้งแต่4ทุ่มถึงตี4 เพียงเพื่อการยิง1ครั้ง ผมมองว่านั้นแหละเราแย่แล้ว  
มันแย่กว่ายิงวันล่ะ3แต่ใช้เวลายิงครั้งล่ะ30นาทีซะอีก  

2ปีที่แล้ว ยิ่งผมทำธุรกิจส่วนตัว ตื่นสายได้ยิ่งหนัก ผมปิดร้าน5ทุ่ม เมียขึ้นไปนอน แต่ผมนั่งแช่หาสื่อถึงตีสามเกือบทุกวัน จนเมียถามว่าทำอะไรดึกๆทุกคืน
ผมต้องโกหกว่าดูบอลตลอด ผมจึงต้องขอบคุณที่มีโครงการนี้ทำให้ผมเปลี่ยนและเลิกพฤติกรรมอันเลวร้ายนี้ไปได้  ยังไงก็ขอให้น้องๆทุกคนสู้ต่อไปครับ

keisukehonda

จำนวนข้อความ : 57
Join date : 18/02/2015

ขึ้นไปข้างบน Go down

ผลข้างเคียงจากการ fap ที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง  Empty Re: ผลข้างเคียงจากการ fap ที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง

ตั้งหัวข้อ by Admin Fri May 01, 2015 5:49 am

ขอบคุณคุณ keisukehonda

ใช่แล้ว สิ่งสำคัญที่เราได้จาก nofap ก็คือ integrity หรือความซื่อสัตย์ นั่นคือการที่ "ข้างนอก" กับ "ข้างใน" เราเหมือนกัน ไม่ต้องโกหก ไม่ต้องคิดว่าจะบอกคนอื่นยังไง ทำอะไรก็มีความมั่นใจ ไม่ต้องหลบซ่อน ๆ ซึ่งนี่คือพลังที่ยิ่งใหญ่มาก พลังแห่งสัจจะและอธิษฐานนี่แรงนะครับ ยิ่งทำได้เรายิ่งมีพลังและได้รับความเชื่อถือ อย่างน้อยก็จากตัวเอง
Admin
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 323
Join date : 16/01/2015
Age : 43

http://fapfree.forumth.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ผลข้างเคียงจากการ fap ที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง  Empty Re: ผลข้างเคียงจากการ fap ที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง

ตั้งหัวข้อ by POOB Sun May 10, 2015 8:50 pm

ขาดสมาธินี่จิงๆ ด้วยซีครับ TT อ่านหนังสือไม่รู้เรื่องเลยครับ ต้องทวนอ่านใหม่หลายๆ รอบ

POOB

จำนวนข้อความ : 11
Join date : 26/04/2015

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ